Apple Chính Hãng
MR CAU

Apple có vi xử lý mạnh nhất năm 2023

Trần Thanh Sunday, 08 January, 2023

Năm 2023 sẽ là năm Táo khuyết dẫn đầu trong mảng vi xử lý khi A17 Bionic là con chip duy nhất sử dụng tiến trình 3 nm.

Chipset A17 Bionic sẽ áp dụng tiến trình sản xuất 3 nm mới nhất của TSMC. Ảnh: Gearrice.

Tại sự kiện giới thiệu iPhone mỗi năm, Apple luôn phô diễn sức mạnh vi xử lý của mình bằng cách so sánh với những đối thủ khác. Trong những năm gần đây, ông lớn công nghệ luôn khẳng định A14 Bionic, A15 Bionic và A16 Bionic là những con chip có sức mạnh vượt trội, tốc độ nhanh hơn những đối thủ Android khác lên đến 50%.

Khó khăn lớn dành cho Apple với chip A17 - Fptshop.com.vn

Năm 2023 có vẻ tiếp tục là một năm Táo khuyết dẫn đầu trong mảng vi xử lý khi A17 Bionic là con chip duy nhất sử dụng tiến trình 3 nm.

Mới đây, báo cáo của DigiTimes tiết lộ hai nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới là Qualcomm và MediaTek vẫn đang chần chừ trước quyết định sản xuất vi xử lý 3 nm trong năm 2023 mặc dù họ rất muốn đuổi kịp Apple trong công nghệ chip trên các flagship. Các nhà sản xuất vi xử lý này lo ngại về doanh số thiết bị Android bán ra trong năm nay.

Nguồn tin của DigiTimes nhấn mạnh rằng chi phí sản xuất một thiết bị Android sử dụng vi xử lý 3 nm sẽ tốn gần 20.000 USD. Con số khổng lồ này đã khiến các nhà sản xuất chùn chân trước quyết định sản xuất con chip tiến trình 3 nm trong năm 2023.

Chip manh nhat cua Apple anh 1

Chip A16 Bionic trên iPhone 14 với tiến trình 4 nm đã mang lại hiệu quả và hiệu suất cải thiện đáng kể so với chip A15 Bionic có tiến trình 5 nm thế hệ trước. Ảnh: Apple.

Cả Qualcomm và MediaTek đều đang ở trong tình thế tiến thoái lưỡng nan, không biết có nên chạy theo nâng cấp của Apple hay không. Trong đó, Qualcomm là nhà sản xuất vi xử lý cho hàng loạt flagship Android đình đám, bao gồm cả smartphone của Samsung.

Do đó, nếu Samsung muốn cạnh tranh với Apple trên thị trường điện thoại cao cấp, Qualcomm cũng đành phải sử dụng công nghệ 3 nm cho sản phẩm của mình, DigiTimes cho biết.

Theo macRumors, Táo khuyết được cho là sẽ áp dụng công nghệ mới này cho chip của dòng máy tính để bàn nhỏ gọn Mac mini M2 Pro và ‌M2‌ Max sắp ra mắt cũng như A17 Bionic trên iPhone 15 Pro và iPhone 15 Ultra. Việc sản xuất hàng loạt chip mới với tiến trình 3 nm của TSMC đối tác chính của Apple, đã bắt đầu từ đầu năm nay.

Vi xử lý A17 sắp tới trên iPhone 15 có thể sẽ đánh đổi một vài thứ

Vi xử lý 3 nm được đánh giá sẽ là nâng cấp đáng kể về phần cứng bởi SoC Apple A16 Bionic mới nhất trên bộ đôi iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max mới chỉ sử dụng tiến trình 4 nm. Quy trình sản xuất chip nhỏ hơn, đồng nghĩa tăng số lượng bóng bán dẫn hơn trên một chip, cho phép cải thiện hiệu suất và điện năng tiêu thụ của thiết bị.

Nhờ tiến trình 3 nm, chip A17 Bionic trên các mẫu cao cấp của dòng iPhone 15 cho hiệu suất xử lý cao hơn và tiết kiệm 35% năng lượng so với thế hệ hiện tại, Mark Liu, Chủ tịch tập đoàn sản xuất chip TSMC cho biết.

Tags: IPHONE15 MRCAU TINCONGNGHE
Bạn đang xem: Apple có vi xử lý mạnh nhất năm 2023
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

zalo