Apple Chính Hãng
MR CAU

Chúng ta sẽ sớm thấy kính tiềm vọng tuyệt vời trên IPhone 15 Pro

Nguyễn Phạm Chánh Luận Monday, 04 September, 2023

iPhone 15 Pro có thể sớm cho thấy tại sao máy ảnh kính tiềm vọng lại tuyệt vời

Thiết kế gập thông minh này biến cụm camera lớn thành một chiếc điện thoại thông minh mỏng. Chúng phổ biến trong các điện thoại Android hàng đầu.

Ba camera sau của iPhone 14 Pro màu tím đậm hướng lên trên

Nếu tin đồn là đúng, iPhone 15 Pro sẽ có camera kính tiềm vọng . Điều đó có lẽ chỉ thú vị nếu bạn biết nó là gì. Nếu bạn không, chúng tôi ở đây để giải thích cho bạn.

Nói tóm lại, máy ảnh kính tiềm vọng sử dụng kỹ thuật thông minh để gói một ống kính tele cồng kềnh vào thân điện thoại thông minh nhỏ gọn để bạn có thể chụp ảnh các đối tượng ở xa như núi non hoặc nhạc sĩ.

 
 

Apple đã không bình luận về câu chuyện này, nhưng máy ảnh kính tiềm vọng là điều hiển nhiên. Máy ảnh là tính năng quan trọng nhất trong hầu hết các điện thoại, bằng chứng là các nhà sản xuất đã dành rất nhiều thời gian để trình bày chi tiết các khả năng mới trong mỗi sự kiện ra mắt và vô số ống kính mọc ra từ mặt sau của các mẫu điện thoại mới. Chụp ảnh và quay video là một trong những ứng dụng quan trọng nhất của điện thoại.

Chúng ta sẽ tìm hiểu vào ngày 12 tháng 9 tại sự kiện "Wonderlust" của Apple những gì công ty đã tích hợp vào dòng iPhone 15 mới.

Tại sao Apple lại bổ sung camera kính tiềm vọng cho iPhone 15 Pro?

Lý do chính là để cung cấp cho khách hàng iPhone những lựa chọn chụp ảnh tốt hơn. Lý do thứ yếu là để bắt kịp sự cạnh tranh.

Đối với chụp ảnh bằng iPhone, zoom quang 5x hoặc 6x sẽ phù hợp trong nhiều trường hợp. Máy ảnh tele rất hữu ích khi chụp ảnh những người ở xa hơn một chút, chẳng hạn như trẻ em ở sân chơi hoặc Taylor Swift trên sân khấu. Chụp ảnh thiên nhiên và phong cảnh cũng được hưởng lợi từ phạm vi tiếp cận của ống kính tele tốt hơnSơ đồ lăng kính chiếu ánh sáng 90 độ vào cụm máy ảnh kính tiềm vọng Google Pixel.

Bộ máy ảnh iPhone 14 Pro đi kèm với ống kính tele zoom 3x, tương đương với ống kính 72mm trên máy ảnh DSLR. Điều đó rất hữu ích, nhưng nó kém xa camera 5x trên Pixel 7 Pro của Google hoặc camera 3x và 10x trên Samsung Galaxy S23 Ultra. IPhone có khả năng cạnh tranh (và chiếm thị phần từ tay các đối thủ Android), nhưng khả năng chụp ảnh từ xa của nó là một điểm yếu về mặt cạnh tranh.

Máy ảnh kính tiềm vọng hoạt động như thế nào?

Vấn đề cơ bản với máy ảnh tele là chúng yêu cầu cụm ống kính dài hơn. Không có cách nào dễ dàng vượt qua những giới hạn này của quang học, vật lý và kỹ thuật.

Máy ảnh kính tiềm vọng, còn được gọi là máy ảnh gập, hoạt động bằng cách đặt phần lớn chiều dài này sang một bên bên trong thân điện thoại. Ống kính bên ngoài trông giống như camera điện thoại thông thường nhưng đằng sau nó là lăng kính hoặc gương phản chiếu ánh sáng 90 độ. Bằng sáng chế năm 2016 của Apple về " hệ thống ống kính camera tele gập " cho thấy cả hai tùy chọn.

Lăng kính là các khối thủy tinh hoặc nhựa trong suốt có góc cạnh đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ trong thiết bị quang học, chẳng hạn như ống nhòm hoặc kính ngắm của máy ảnh SLR. Lăng kính chất lượng cao không làm giảm chất lượng hình ảnh nhiều.

Máy ảnh kính tiềm vọng ngày nay cung cấp khả năng zoom 5x, tương đương với tiêu cự khoảng 120mm trên máy ảnh truyền thống. Nhưng bằng cách chỉ sử dụng các pixel trung tâm trên cảm biến hình ảnh có độ phân giải cao, Pixel 7 Pro của Google cũng có thể chụp ở mức zoom 10x, khoảng 240mm mà không cần bất kỳ thủ thuật phóng đại kỹ thuật số nào.Sơ đồ cơ chế camera kính tiềm vọng trong bằng sáng chế năm 2016 của Apple

Camera kính tiềm vọng so sánh với camera truyền thống như thế nào?

Máy ảnh kính tiềm vọng giúp bạn thu phóng tốt hơn, nhưng đừng mong đợi có thể sánh được với những gì các nhiếp ảnh gia nghiêm túc có thể làm với máy ảnh truyền thống và ống kính chụp ảnh xa khiêm tốn, chưa kể đến ống kính chụp ảnh siêu xa trị giá 13.000 USD, nặng 7 pound, khó nhét vừa trong ba lô của bạn. Trong quá trình sử dụng, tôi nhận thấy chế độ 5x và 10x của Pixel 7 Pro hữu ích chẳng hạn như trong việc xác định các loài chim, nhưng không hữu ích để tạo ra những bức ảnh đặc biệt đẹp về chúng.

 

Lý do hạn chế: Máy ảnh kính tiềm vọng vẫn có cảm biến hình ảnh tương đối nhỏ, gặp khó khăn trong điều kiện ánh sáng yếu. Cảm biến càng lớn thì chất lượng hình ảnh càng cao nhưng giá thành càng cao, và cảm biến càng lớn thì cụm ống kính đi kèm càng lớn và đắt tiền.

Một vấn đề với camera kính tiềm vọng là chúng có thể thay thế các camera tele tầm trung hữu ích. Galaxy S23 Ultra của Samsung giải quyết vấn đề này bằng cách trang bị toàn bộ camera thông thường 3x cùng với kính tiềm vọng 10x. Cảm biến hình ảnh có độ phân giải cao hơn như cảm biến trong Pixel 7 và iPhone 14 Pro cung cấp chế độ bù gấp 2 lần. Bất thường hơn, điện thoại Xperia 1 V của Sony có zoom thực sự đạt liên tục từ zoom 3,5x đến zoom 5,2x.

Nếu tin đồn về cảm biến camera chính lớn hơn trên iPhone 15 Pro là đúng, điều đó cũng có thể giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các tùy chọn thu phóng khác của Apple. Qua từng năm, những chiếc điện thoại thông minh hàng đầu ngày càng tiến gần hơn đến khả năng thu phóng linh hoạt của máy ảnh truyền thống.

Theo: Stephen Shankland/CNET

Tags: iphone 15 TINCONGNGHE
Bạn đang xem: Chúng ta sẽ sớm thấy kính tiềm vọng tuyệt vời trên IPhone 15 Pro
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

zalo