Apple Chính Hãng
MR CAU

iPadOS 17 mới của Apple giúp đa nhiệm tốt hơn một chút

Nguyễn Phạm Chánh Luận Sunday, 24 September, 2023

Bản cập nhật hệ điều hành mới nhất rất hữu ích nhờ khả năng đa nhiệm mạnh mẽ hơn và các tiện ích cũng như công cụ mới. Giữ kỳ vọng ở mức thấp và bạn sẽ hạnh phúc.

Một chiếc iPad trong hộp đựng bàn phím có nhiều ứng dụng đang mở

Tính năng đa nhiệm của iPadOS 17 thông qua Stage Manager thực hiện một số thay đổi để giao diện trở nên gọn gàng hơn và các ứng dụng có thể được di chuyển dễ dàng hơn.

Có thể không có iPad mới được phát hành trong năm nay, nhưng có một phiên bản iPadOS mới , với một số thay đổi tinh tế là những bổ sung đáng hoan nghênh. Hiện iPadOS 17 đã hết giai đoạn thử nghiệm và có sẵn ở phiên bản cuối cùng (tất nhiên có các bản cập nhật dự kiến ​​​​theo thời gian), rất đáng để tải xuống. Tôi đã sống với hệ điều hành mới trên  iPad Air M1  trong nhiều tháng ở phiên bản beta công khai và cho đến nay, đây là một trải nghiệm thú vị với một số lợi ích rõ ràng. 

Đây không phải là một sự suy nghĩ lại về iPad và cũng không có nhiều thay đổi đáng kể trong năm nay như trên iPhone. Mặc dù vậy, những cải tiến đối với Trình quản lý sân khấu vẫn được hoan nghênh... ngay cả khi tôi vẫn không sử dụng nó nhiều trừ khi tôi cắm vào màn hình ngoài.

Đây là những suy nghĩ của tôi cho đến nay, phần lớn dựa trên thời gian tôi sử dụng phiên bản beta.

iPad đa nhiệm cuối cùng cũng… tốt?

Stage Manager, hệ thống đa nhiệm của Apple dành cho iPad tương tự như những gì trên Mac, tiến gần hơn đến cảm giác giống như phiên bản MacOS. Trên iPadOS 16, tôi nhận thấy Stage Manager hạn chế một cách kỳ lạ cách bạn sắp xếp bốn cửa sổ ứng dụng của mình trên iPad. Tôi chỉ thấy nó hữu ích khi được kết nối với màn hình ngoài. 

Trong iPadOS 17, bạn vẫn bị giới hạn ở bốn ứng dụng trên màn hình cùng một lúc và Apple tiếp tục hạn chế kích thước và vị trí của ứng dụng ở một mức độ nào đó. Nhưng các lựa chọn trôi chảy hơn rất nhiều. Tôi có thể kéo và sắp xếp xen kẽ từng ứng dụng một cách dễ dàng hơn, từ khung hẹp đến màn hình phẳng cho đến các tùy chọn lớn hơn, gần như toàn màn hình. Apple cũng loại bỏ các giao diện rác khác, cho phép dock Trình quản lý giai đoạn và dock ứng dụng iOS của Apple thu nhỏ để bạn có thể lấp đầy màn hình chỉ với các ứng dụng bạn muốn. Trên iPad 11 inch, điều đó cực kỳ hữu ích.

Sự ổn định cũng có vẻ tốt hơn cho đến nay. Tôi đã chơi Settlers of Catan trong khi kiểm tra Slack, viết một câu chuyện cũng như duyệt Twitter và Outlook và mọi thứ đều hoạt động tốt. Thực ra bây giờ tôi có thể luôn bật Trình quản lý sân khấu.

Hãy nhớ rằng, các tính năng màn hình bên ngoài của Stage Manager - thêm bốn ứng dụng nữa để duyệt - yêu cầu iPad được trang bị M1 hoặc M2 và tính năng Stage Manager trên iPad chỉ giới hạn ở các mẫu iPad Pro và M1 iPad Air.

Màn hình khóa iPad với ảnh cảnh quan thành phố, iPad đựng bàn phím trên bàn

Màn hình khóa cải tiến trông đẹp mắt trên iPad nhưng tôi không bật màn hình iPad khi không sử dụng.

Màn hình khóa tốt hơn và các vật dụng tốt hơn? Chắc chắn rồi, tại sao không

Cuối cùng, màn hình khóa iPhone được nâng cấp từ năm ngoái đã xuất hiện trên iPad vào năm 2023, mặc dù tôi không nghĩ đây là ứng dụng tuyệt vời như trên iPhone. IPhone mới có màn hình luôn bật được thiết kế để nhìn nhanh, trong khi iPad là thiết bị bật khi bạn cần và màn hình của nó bị tắt theo mặc định. Tôi mở khóa nhanh hơn tôi nhìn thấy màn hình khóa trong hầu hết các ngày. 

Các tiện ích trên Màn hình chính cũng hữu ích hơn, bổ sung thêm nhiều điều khiển tương tác hơn cho một số ứng dụng trên khung vẽ lớn hơn những gì iPhone có thể cung cấp. Một số điều khiển tiện ích không phải lúc nào cũng hoạt động trơn tru đối với tôi, nhưng theo thời gian, những tiện ích lớn hơn, giống ứng dụng hơn này có thể sẽ giúp iPad có cảm giác mượt mà hơn. Tôi thực sự muốn thấy Dynamic Island của iPhone 14 Pro di chuyển theo một số hình thức; việc có các thông báo biến thành các bài đọc hữu ích hóa ra lại thực sự hữu ích trên iPhone của tôi. Tuy nhiên, thêm những tính năng bổ sung này vẫn tốt hơn là không có chúng.

Ứng dụng sức khỏe trên iPad: Ý tưởng hay nhưng không hỗ trợ Watch

Thật ngạc nhiên khi Apple không có ứng dụng Sức khỏe trên iPad trước iPadOS 17; nó trở thành kho lưu trữ quan trọng về thông tin y tế và thể chất, thuốc men cũng như vô số thông tin chi tiết khác. Phiên bản iPad hoạt động giống như ứng dụng iPhone, chỉ trên một khung vẽ lớn hơn.

Ghi nhật ký tâm trạng, một tính năng mới của iOS 17, cũng có ở đây. Nếu muốn, bạn có thể đánh dấu cảm giác của mình vào bất kỳ lúc nào và gắn thẻ những gì liên quan đến những cảm xúc đó. Các tính năng tương tự cũng đã có trên các nền tảng sức khỏe khác như Fitbit.

Mặc dù có ứng dụng Sức khỏe nhưng iPad sẽ không kết nối với Apple Watch. iPhone được ghép nối với đồng hồ của bạn có thể chuyển tiếp dữ liệu và ứng dụng Sức khỏe sẽ hiển thị các chi tiết liên quan như nhịp tim, lượng oxy trong máu, theo dõi khả năng sinh sản và giấc ngủ, nhưng thông tin và thành tích về vòng hoạt động của Apple Watch không có ở đây.

Apple cũng có một ứng dụng Nhật ký sẽ ra mắt vào cuối năm nay, hứa hẹn ghi nhật ký hàng ngày trị liệu, kết hợp viết, ảnh và các hoạt động hàng ngày khác, nhưng nó chưa phải là một phần của iOS 17 hoặc iPadOS 17.

Màn hình iPad hiển thị dữ liệu ứng dụng Sức khỏe, phía trước nền bàn gỗ

Các tính năng ẩn khác: Hỗ trợ PDF được cải thiện, nhiều Nhãn dán hơn và cách tái tạo giọng nói của bạn

Tôi luôn sử dụng tệp PDF và chuyển rất nhiều tài liệu của mình vào ứng dụng Tệp của Apple thông qua iCloud. Giờ đây, việc truy xuất và xem tệp PDF trở nên dễ dàng hơn -- tệp PDF xuất hiện trong cửa sổ mới trong khi vẫn mở ứng dụng Tệp. Ứng dụng Ghi chú cũng có thể hấp thụ các tệp PDF và các tệp PDF có thể được chú thích khá dễ dàng. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên hoặc mới đối với máy tính nói chung, nhưng nó đang làm giảm bớt tính linh hoạt "giống như máy Mac" của iPadOS hơn nữa.

Apple cũng làm cho việc điền các biểu mẫu PDF ít rắc rối hơn, điều này hy vọng sẽ giúp tôi ký các tài liệu và biểu mẫu y tế dễ dàng hơn một chút trong năm nay.

Một lưu ý ít quan trọng hơn là Nhãn dán của Apple, một phần của ứng dụng Tin nhắn trước đây, đang xuất hiện trên hệ điều hành. Ảnh có thể dễ dàng biến thành hình dán và thêm vào bộ sưu tập cá nhân giống như ảnh GIF, bao gồm cả ảnh động được lấy từ Live Photos. Nó thật dễ thương, và có lẽ tôi sẽ thấy mình sử dụng nó nhiều hơn?

Tính năng hấp dẫn nhất của Apple là một cách tập trung vào hỗ trợ để tái tạo giọng nói của chính bạn trong các tình huống khi ai đó không thể nói được. Được gọi là Giọng nói cá nhân , nó nằm trong cài đặt Trợ năng. Nó yêu cầu thiết lập bằng cách ghi lại các mẫu giọng nói của chính bạn vào một hồ sơ mà cuối cùng có thể tạo ra bản tổng hợp AI về âm thanh của bạn cho bất kỳ nội dung nào bạn nhập. 

Một bước tiến tốt đẹp

IPadOS 17 không mang lại cảm giác mang tính cách mạng hoặc thậm chí không có gì đáng chú ý, nhưng cho đến nay, tôi ngạc nhiên về mức độ tương đối ổn định và hữu ích của các tính năng mới của nó. Đó là một điểm cộng bổ sung cho những gì đang trở thành một iPadOS có khả năng hoạt động tốt hơn bao giờ hết, ngay cả khi nó không hẳn là máy Mac. Vào thời điểm Apple hoàn thành việc lặp lại iPadOS trong những năm tới, sự khác biệt có thể bắt đầu trở nên nhỏ đến mức bạn sẽ quên mất mình đang làm việc trên thiết bị nào. Tôi bắt đầu quên mất mình đang sử dụng iPad… và có lẽ đó chính là vấn đề.

Tuy nhiên , có một tính năng của iOS 17  mà tôi mong muốn có trên iPad: Chế độ StandBy mới của Apple, giúp màn hình có thể xem được khi iPhone tắt, sẽ hoàn hảo trên iPad (tốt nhất là khi được gắn vào đế, có thể với Pixel trong tương lai) . Phụ kiện giống như máy tính bảng ). 

Khi VisionOS bắt đầu đưa trải nghiệm iPad vào thực tế hỗn hợp và hòa trộn với máy Mac hơn nữa, số phận của iPad có thể là mối liên kết giữa một hệ sinh thái ngày càng hòa quyện với nhau gồm máy tính, điện thoại, VR và AR. Tuy nhiên, tại thời điểm này của năm 2023, iPad đang trở nên tốt hơn một chút ở những vị trí phù hợp.

Theo: Scott Stein/Cnet

Tags: ios 17 iPad TINCONGNGHE
Bạn đang xem: iPadOS 17 mới của Apple giúp đa nhiệm tốt hơn một chút
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

zalo