Apple Chính Hãng
MR CAU

Tầm nhìn tương lai của Tim Cook: Apple hướng tới đâu?

Nguyễn Phạm Chánh Luận Monday, 18 December, 2023

Tim Cook speaking

Khi đó, COO Tim Cook đã thay thế Steve Jobs đang hấp hối làm Giám đốc điều hành của Apple vào tháng 8 năm 2011, đây là một công ty rất khác so với công ty mà chúng ta biết ngày nay. Chắc chắn, rất nhiều thứ giống nhau đã được đặt ra, nhưng nhiều thứ đã thay đổi trong hàng chục năm hơn là những gì có thể thấy ngay từ cái nhìn đầu tiên. IPad đã được ra mắt vào năm trước (2010), cũng như Magic Trackpad. IPhone mới chỉ có mặt trên Verizon được vài tháng và vẫn chưa có sẵn cho Sprint (vài tháng nữa) hoặc T-Mobile (hơn một năm rưỡi nữa). Các dòng iPhone, Apple TV và MacBook Air đều mới được vài năm tuổi. Apple đã thành công theo những cách mà trước đây chưa từng nghĩ là có thể, nhưng rất nhiều chìa khóa dẫn đến mức độ thành công đó lại khá mới mẻ.

Vài năm đầu tiên dưới thời Cook, phần lớn các bản cập nhật sản phẩm được lặp đi lặp lại, nhưng điều đó đã thay đổi vào mùa xuân năm 2014 với thương vụ mua thương hiệu tai nghe Beats trị giá 3 tỷ USD và cuối cùng là sự ra mắt của cả Apple Watch (thành công lớn) và MacBook màn hình Retina 12 inch. (không nhiều lắm) một năm sau. Tai nghe không dây AirPods ra mắt vào tháng 12 năm 2016, tiếp theo là iPhone SE giá trung bình vào tháng 3 năm 2017, loa thông minh HomePod vào tháng 2 năm 2018, thẻ tín dụng Apple Card vào tháng 8 năm 2019, thiết bị theo dõi AirTag vào tháng 4 năm 2021 và bắt đầu chuyển sang Apple Silicon trên tất cả máy tính để bàn và máy tính xách tay của mình vào tháng 11 năm 2020. Và trong quá trình đó, chúng tôi đã nhận được một loạt dịch vụ của Apple, từ Apple TV+ đến Apple Arcade.

Apple đang đa dạng hóa. Vì vậy, dựa trên những gì Cook đã nói trong các cuộc phỏng vấn và những điều tương tự, chúng ta nghĩ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Sử dụng có trách nhiệm AI sáng tạo

generative AI representationKể từ khi OpenAI ra mắt công khai ChatGPT vào tháng 11 năm 2022, AI có tính sáng tạo đã trở thành xu hướng mới hấp dẫn trong thế giới công nghệ, mặc dù tiềm ẩn rất nhiều vấn đề phức tạp về mặt đạo đức. Có những lo ngại về việc AI như vậy sẽ đánh cắp dữ liệu mà nó đã được đào tạo, cũng như việc AI đang được sử dụng để thay thế nhân công thực tế của con người. Apple vẫn chưa phát hành bất kỳ sản phẩm AI sáng tạo nào, nhưng trong các cuộc phỏng vấn và trong các cuộc gọi với nhà đầu tư, Tim Cook đã nói rõ rằng công ty đã nghiên cứu công nghệ như vậy được một thời gian. Tuy nhiên, anh ấy nói rõ rằng anh ấy muốn đảm bảo rằng công nghệ AI sáng tạo của Apple được sử dụng một cách có trách nhiệm.

"Về mặt AI tổng hợp, rõ ràng là chúng tôi đang tiến hành công việc," Cook giải thích về cuộc kêu gọi đầu tư của Apple vào tháng 11 năm 2023. "Tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết nó là gì bởi vì, như bạn biết đấy, chúng tôi thực sự không làm điều đó. Nhưng bạn có thể đặt cược rằng chúng tôi đang đầu tư. Chúng tôi đang đầu tư khá nhiều. Chúng tôi sẽ thực hiện điều đó một cách có trách nhiệm và sẽ... bạn sẽ thấy những tiến bộ của sản phẩm theo thời gian trong đó những công nghệ đó là trọng tâm của chúng."

Bloomberg trước đó đã báo cáo vào tháng 7 năm 2023 rằng Apple đang nghiên cứu một mô hình ngôn ngữ, "Ajax," với một chatbot được liên kết có biệt danh là "Apple GPT." Vào tháng 10 năm 2023, một nguồn tin được mệnh danh là “người có hiểu biết về vấn đề này”; nói với Bloomberg rằng "có rất nhiều người lo lắng về điều này và nó được coi là một sai lầm khá lớn trong nội bộ." Bài báo tương tự nói rằng người đứng đầu dịch vụ Eddie Cue đang điều hành một nhóm đang xem xét cách sử dụng AI tổng hợp để hỗ trợ người viết trong Pages và Keynote.

Có cái gì đó đang tới; câu hỏi đặt ra là điều gì có thể cạnh tranh với các mẫu xe đối thủ đồng thời trở nên "có trách nhiệm" hơn; hơn so với họ.

Vẽ Một Đường Trên Cát

Tim Cook và Elon Musk bên cạnh Safra Cruz của Oracle vào năm 2016

Mặc dù không phải là vấn đề liên quan đến sản phẩm nhưng đây vẫn là một vấn đề lớn. Vào tháng 11 năm 2023, Axios đã báo cáo rằng Apple đã "tạm dừng Lỗi giao diện: file 'snippets/shortcode-d.bwt' không được tìm thấy Lỗi giao diện: file 'snippets/shortcode-ing.bwt' không được tìm thấy sự chứng thực của Musk đối với các thuyết âm mưu chống Do Thái cũng như các quảng cáo của Apple được cho là được đặt cùng với các chiến dịch quảng cáo xa hơn". đúng nội dung." (Cụ thể, Musk đã trả lời "Bạn đã nói sự thật thực tế" với người đã trả lời một thách thức để tranh luận tại sao "Hitler đã đúng" bằng cách nói rằng "Cộng đồng Do Thái Lỗi giao diện: file 'snippets/shortcode-sic.bwt' không được tìm thấy Lỗi giao diện: file 'snippets/shortcode-….bwt' không được tìm thấy Lỗi giao diện: file 'snippets/shortcode-….bwt' không được tìm thấy

Tags: apple MRCAU TINCONGNGHE
Bạn đang xem: Tầm nhìn tương lai của Tim Cook: Apple hướng tới đâu?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng