Apple Chính Hãng
MR CAU

Đánh giá iPhone 15 Pro sau thời gian dài sử dụng: Một phần cứng bóng bẩy

Nguyễn Phạm Chánh Luận Tuesday, 14 November, 2023

Tôi đã chọn iPhone 14 Pro khi ra mắt vào năm 2022, khởi đầu xu hướng hàng năm là trải nghiệm những gì tốt nhất mà Apple có thể cung cấp. Đến từ iPhone 12, có rất nhiều điều thích ở iPhone Pro, nhưng nó thiếu sự trau chuốt về nhiều mặt.

Tuy nhiên, một năm sau, iPhone 15 Pro đã có mặt trên thị trường và đến tay tôi. Tôi đã sử dụng nó làm tài xế hàng ngày của mình trong sáu tuần qua và để tôi nói cho bạn biết, có rất nhiều điều thú vị ở đây.

iPhone 15 Pro Long-term Review: A polished piece of hardware

Thông qua bài đánh giá dài hạn này, chúng tôi sẽ xem xét những khía cạnh nào của thiết bị mà tôi đánh giá cao cũng như cảm nhận của tôi về phần cứng, nhưng trước khi đi sâu vào, hãy để tôi mở đầu bài đánh giá này bằng một nhận xét. "iPhone 15 Pro là tất cả những gì tôi hy vọng iPhone 14 Pro sẽ có được!"

Ưu điểm

  • Nhẹ và dễ cầm!
  • Phần cứng xử lý mạnh mẽ
  • Màn hình sáng và đẹp
Nhược điểm
  • Thiếu camera tele 5x mới

Thiết kế iPhone 15 Pro: Điều chỉnh để mang lại sự thoải mái
Khi tôi mở hộp iPhone 15 Pro , ngay lập tức có hai yếu tố nổi bật. Đầu tiên, thiết bị cho cảm giác cực kỳ nhẹ và thứ hai, các cạnh trên khung hơi cong. Điều thứ hai làm cho thiết bị dễ cầm hơn rất nhiều.

Điều đáng chú ý là iPhone 15 Pro hẹp hơn; điều này bổ sung thêm những điều tích cực cho trải nghiệm trong tay.

Nhưng quay trở lại khía cạnh đầu tiên, điều này là do sự thay đổi về vật liệu, khi Apple đổi khung giữa bằng thép không gỉ của mình bằng khung titan. Sự thay đổi này đã giúp giảm khoảng 10% trọng lượng (chính xác là 9,2%), vì iPhone 15 Pro nặng 187 gam so với 206 gam của iPhone 14 Pro.

Nó cũng có lớp hoàn thiện mờ giúp cầm trên tay thiết bị ít dính hơn nếu bạn là người chọn bỏ ốp lưng. Có, khung có bám dấu vân tay và tôi nhận thấy một lớp phủ màu trắng kỳ lạ khi tôi để điện thoại trong túi, nhưng việc lau nhanh bằng vải sợi nhỏ khô sẽ giúp thiết bị trở lại bình thường.

Thiết kế của iPhone 15 Pro dễ xử lý hơn rất nhiều so với thiết kế trên iPhone 14 Pro và cho thấy một sự cải tiến mà nhiều người sẽ nhận thấy. Do đó, tôi cung cấp cho Apple các đạo cụ để điều chỉnh thiết bị cho thoải mái.

I/O iPhone 15 Pro: Nút hành động & USB-C
Bên cạnh thiết kế được đổi mới, Apple cũng giới thiệu hai thay đổi I/O cho iPhone 15 Pro, đổi công tắc Tắt tiếng cho Nút hành động và Cổng Lightning cho USB-C .

Cả hai đều là những thay đổi đáng kể đối với iPhone và đã thu hút sự chú ý vì nhiều lý do. Tuy nhiên, nếu bạn hỏi tôi về tác động của chúng đối với thói quen hàng ngày của bạn, chúng sẽ hòa vào đó và thỉnh thoảng bạn sẽ chỉ chú ý đến chúng khi tính linh hoạt của chúng tỏa sáng.

Với Nút hành động, điều này sẽ xảy ra nếu bạn chọn tùy chỉnh nó thông qua ứng dụng Phím tắt. Và đối với cổng USB-C, khả năng tương thích của nó với các phụ kiện có thể mang lại cảm giác hài lòng khi mọi thứ hoạt động.

Màn hình iPhone 15 Pro: Quen thuộc & Ấn tượng
Di chuyển lên màn hình. Không có nhiều điều mới ở đây. IPhone 15 Pro tiếp tục phát triển với những cải tiến nhỏ, với thay đổi đáng chú ý duy nhất là viền màn hình mỏng hơn, mặc dù điều này giúp cải thiện khả năng đắm chìm đáng kể.

Các tính năng hiển thị khác không thay đổi, như độ sáng thông thường là 1.000 nits, mức cao nhất ngoài trời là 2.000 nits, hỗ trợ gam màu P3 và kính phủ Ceramic Shield. Và đối với những người xem nội dung HDR, độ sáng tối đa 1.600 nits cũng được duy trì!

Dynamic Island cũng tiếp tục tồn tại thêm một năm nữa với cách tiếp cận ưu tiên thông tin và chuyển sang iPhone 15 rẻ hơn, mà chúng tôi đã mô tả trong bài đánh giá iPhone 15 của mình là iPhone tốt nhất cho hầu hết mọi người. Đây cũng là phiên bản tốt nhất của iPhone không Pro mà Apple đã phát hành trong vài năm qua.

Super Retina XDR của Apple có Khuyến mãi, về cơ bản là tấm nền LTPO OLED hỗ trợ tốc độ làm mới cao (1Hz đến 120Hz), vẫn là một trong những màn hình tốt nhất bạn có thể trải nghiệm trên điện thoại thông minh. Độ chính xác màu sắc của nó ở ngay gần đỉnh núi và mức độ sáng của nó cũng vậy. Đối với tất cả người dùng ngoài kia, nó sẽ không làm bạn thất vọng một chút nào.

Hiệu suất của iPhone 15 Pro: Tiến thêm một vài bước nữa
Chuyển sang hiệu suất, iPhone hàng đầu có A17 Pro hoàn toàn mới, bộ xử lý 3nm hứa hẹn cải thiện hiệu suất và hiệu quả; đây cũng là con chip đầu tiên được chế tạo trên cơ sở sản xuất mới của TSMC.
Sự lặp lại này của silicon di động Apple mang lại kịch bản quen thuộc mà chúng ta đã trải qua trong những năm qua - sử dụng ổn định cả ngày mà không gặp trục trặc. Việc chạy iOS 17 trên iPhone 15 Pro diễn ra mượt mà nhất có thể và tôi nghĩ việc lặp lại hệ điều hành di động này đã hoạt động tốt để tránh các lỗi cản trở trải nghiệm.

Đã có một số lo ngại về sự nóng lên với iPhone 15 Pro khi nó ra mắt vào tháng 9 và Apple thậm chí còn giải quyết những vấn đề này bằng iOS 17.0.3, nhưng tôi muốn nói thêm rằng thiết bị của tôi không có hành vi nào được báo cáo. Và đối với những người đồng nghiệp của tôi đã báo cáo về tình trạng nóng lên, việc sửa lỗi phần mềm dường như đã giải quyết được vấn đề của họ.

Nhưng quay trở lại với hiệu suất, tôi khá ấn tượng với khả năng làm mát của thiết bị khi tôi tăng số lượng công việc tôi đã làm với nó. Chơi Pokémon Go với tất cả các tính năng GPS & AR được bật và ánh nắng chói chang chiếu vào điện thoại dường như không gây căng thẳng cho thiết bị chút nào. Một phiên làm việc kéo dài một giờ đã khiến tôi tụt khoảng 7% pin. Genshin Impact, trò chơi kiểm tra căng thẳng đối với nhiều người, đã làm nóng thiết bị và gây hao pin, nhưng đó không phải là lý do đủ để phàn nàn.

Trong bong bóng, nó lại là bộ xử lý iPhone tốt nhất và tôi rất nóng lòng được trải nghiệm một số tựa game AAA sắp ra mắt trên iPhone của mình. Nhưng nếu bạn nhìn bên ngoài bong bóng, sự cạnh tranh của Apple đang bắt kịp và tôi rất nóng lòng muốn xem Apple sẽ làm gì tiếp theo.

Pin iPhone 15 Pro: Sử dụng cả ngày không gặp khó khăn
Và nhảy vào cuộc thảo luận về pin, iPhone 15 Pro là một sự cải tiến rõ rệt so với iPhone 14 Pro. Tôi đã thấy mình sử dụng trung bình 6,5 giờ với dữ liệu di động nặng - trong đó tôi đã sử dụng một số điều hướng và chơi một số trò chơi, bên cạnh việc sử dụng tin nhắn hàng ngày và mạng xã hội. Và vào những ngày tôi làm việc ở nhà, trung bình 8 giờ không phải là vấn đề khó khăn.
Khi nói đến việc sạc thiết bị, mặc dù nhiều người mong đợi việc chuyển sang USB-C có thể mang lại tốc độ sạc nhanh hơn nhưng thực tế không phải vậy. IPhone 15 Pro vẫn được Apple yêu cầu sạc 50% trong 30 phút và tôi nhận thấy thiết bị của mình sẽ tăng từ 0 lên 100% trong gần một giờ 20 phút. Sạc không dây cũng vẫn là một tùy chọn – 15W qua phần cứng được MagSafe chứng nhận và 7,5W qua phần cứng được chứng nhận Qi – nhưng chỉ để sạc thiết bị chứ không phải để sạc các phụ kiện như AirPods và các nụ, đồng hồ thông minh hoặc điện thoại không dây khác.

Camera iPhone 15 Pro: Đa năng dành cho chuyên gia 

Chủ đề cuối cùng của bài đánh giá bao gồm quan điểm của tôi về hệ thống camera mà iPhone 15 Pro mang trên lưng. Một lần nữa, so với iPhone 14 Pro, phần cứng không có nhiều khác biệt.

Vì vậy, nếu muốn trải nghiệm điều gì đó mới mẻ, bạn phải chuyển lên iPhone 15 Pro Max lớn hơn. Điện thoại đó được trang bị một camera tele cải tiến có thể chụp ảnh với zoom quang 5x. Nhưng nếu chiếc điện thoại lớn hơn không theo ý thích của bạn, bạn sẽ phải sử dụng tính năng zoom quang 3x trên điện thoại này. Hai camera còn lại – góc rộng 48MP và góc siêu rộng 12MP vẫn giống hệt nhau giữa hai mẫu máy.

Nhưng quay trở lại với 15 Pro, vì phần cứng không có gì khác biệt nên những thay đổi bạn sẽ nhận thấy đều đến từ những cải tiến về phần mềm.

Với Smart HDR 5 và những thay đổi về thuật toán xử lý, Apple đã giải quyết được hai trong số những vấn đề lớn nhất mà iPhone 14 Pro gặp phải. Đầu tiên, những điểm nổi bật quá mức trong hình ảnh; điều này có nghĩa là số trường hợp bạn thấy nguồn sáng trông quá sáng hoặc thấy bầu trời xanh sáng biến thành một mớ hỗn độn màu trắng sẽ giảm đi. Và thứ hai, họ đã khắc phục hiện tượng sắc nét quá mức xảy ra trong ảnh chụp. Điều này làm cho ảnh chụp trông tối và khá khác so với hình thức thực tế của chúng.

Đối với những bổ sung mới, hệ thống camera hiện chụp ảnh 24MP ở định dạng HEIF, cho phép iPhone lưu trữ nhiều dữ liệu hình ảnh trong một tệp nhỏ. Và Apple cũng đã bổ sung thêm nhiều tùy chọn thu phóng cho camera chính của mình – với các thuật toán phần mềm chuyên dụng để cải thiện chất lượng hình ảnh. Nó cho phép chụp ảnh ở độ phân giải 1,2x (tiêu cự 28mm) và 1,5x (tiêu cự 35mm).

Tôi thích tiêu cự 28mm vì nó làm cho ảnh trông ít bị cong vênh ở các cạnh hơn.

Chúng tôi đã chia sẻ một số mẫu bên dưới và sẽ bổ sung thêm nhiều mẫu khác vào bài viết này trong những ngày tới.
Nhưng bạn có thể nhận thấy rằng tôi đã thêm tính linh hoạt dành cho các chuyên gia vào tiểu mục này và đó là vì iPhone tiếp tục mở rộng các dịch vụ video của mình trong năm nay, khiến bản thân nó trở nên hữu ích hơn đối với những người phụ thuộc vào máy ảnh di động. Người dùng hiện có tùy chọn quay ở chế độ LOG, cho phép họ phân loại màu cảnh theo ý thích; Ngoài ra, họ có thể cắm trực tiếp vào bộ nhớ ngoài nhờ cổng USB-C mới.

Nhìn chung, có rất nhiều điều để thích về hệ thống này.

Đánh giá iPhone 15 Pro: Một phần cứng bóng bẩy
Khi bạn kết hợp từng khía cạnh của iPhone 15 Pro, có thể thấy rõ rằng thiết bị này có độ bóng cao.

Các nguyên tắc cơ bản trong thiết kế của nó hướng tới sự thoải mái của người dùng. Và tôi không thể ngừng nói về việc nó thoải mái hơn bao nhiêu khi so sánh với các cạnh sắc nét. Tôi chưa bao giờ gặp vấn đề với các cạnh của iPhone 14 Pro, nhưng thiết kế mới này khiến tôi nhận ra Apple đã sai ở đâu.

Tiếp theo, sự kết hợp giữa phần cứng bên trong sẽ đảm bảo bạn không bao giờ cảm thấy thiết bị của mình bị thiếu, một yếu tố cần thiết khi phải trả quá nhiều tiền cho một thiết bị.

Nếu bạn đang sử dụng thiết bị dòng iPhone 12 (hoặc cũ hơn), thì sẽ có rất nhiều điều thích thú với phiên bản iPhone Pro này và việc giới thiệu nó là đủ dễ dàng!

IPhone 15 Pro là sản phẩm chủ lực mới của dòng Pro của Apple. Nó được trang bị chipset Apple A17 Pro mới và RAM 8GB. Nó có nhiều màu sắc mới và có thiết lập máy ảnh mạnh mẽ hơn cũng như thiết kế tinh tế.

Theo: Aryan Surendranath

Tags: apple IPHONE15 MRCAU TINCONGNGHE
Bạn đang xem: Đánh giá iPhone 15 Pro sau thời gian dài sử dụng: Một phần cứng bóng bẩy
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

zalo